คุณดวงตา คงทอง
 
 
ประวัติคุณดวงตา คงทอง..ข้อมูลพื้นฐาน

ประวัติ

อานัตตา คงทอง หรือ ดวงตา คงทอง เกิดเมื่อ 22 กรกฎาคม 2525 เป็นชาวอำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นบุตรคนเดียวของนายอรัญ คงทอง และนางวรรณี จะแจ้ง แต่เดิมมีชื่อเล่นว่านุช เพื่อให้คล้องจองกับชื่อแม่ แต่ต่อมา ยายเปลี่ยนมาเป็น ตุ๊กตา และท้ายที่สุดก็เหลือแต่เพียง ตา เฉยๆ เพื่อความสะดวกในการเรียกขาน

ดวงตา คงทอง จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ (แขนงการประชาสัมพันธ์)

ดวงตา คงทอง มีครอบครัวที่ไม่มีความสุขมากนัก เนื่องจากพ่อและแม่หย่าร้างกัน โดยเธอต้องอาศัยอยู่กับแม่และยายที่มีอาชีพรับจ้าง และฐานะยากจน ทำให้ต้องทำงานหนักมาตั้งแต่เล็ก ทั้งตัดฟืน รับจ้างเก็บพริก และอื่นๆ

ดวงตา คงทอง ชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ โดยถ้าหากว่าชอบเพลงอะไร ก็จะสามารถร้องตามได้ทันทีหลังจากที่ได้ฟังเพลงเพียงไม่กี่รอบ ต่อมาเมื่อพอจำความได้เธอก็ชอบการร้องเพลงของพุ่มพวง ดวงจันทร์ เธอเริ่มเข้าเรียนหนังสือระดับชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนใกล้บ้านชื่อ โรงเรียนหนองบ้านเก่าสามัคคี ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง ซึ่งขณะนั้นมีอาจารย์ ธวัชชัย กองสี เป็นครูใหญ่ (ผู้อำนวยการ ) ซึ่งต่อมาท่านก็ได้ให้ความเมตตา รับดวงตา คงทองเป็นบุตรบุญธรรม

และที่นี่ เธอก็เริ่มต้นชีวิตการประกวดร้องเพลงเป็นครั้งแรกตอนเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เมื่อได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปประกวดร้องเพลงใกล้ๆกับโรงเรียน ซึ่งครั้งนั้นเธอก็ไม่ทำให้ใครผิดหวังเมื่อชนะที่ 1 โดยในการขึ้นเวทีครั้งแรกนั้น เธอร้องเพลงในแนวสตริง ของพาเมล่า บาวเดน หลังจากนั้น เธอก็ขึ้นเวทีการประกวดอีกหลายเวที และก็ไต่ระดับมาเรื่อยๆ จากระดับตำบล เป็นระดับอำเภอ โดยตอนที่เธออายุ 10 ขวบ เข้าประกวดมาแล้วกว่า 30 เวที

เมื่อจบชั้นประถม เธอก็มาเรียนต่อระดับมัธยมต้นที่โรงเรียนบ้านเก่า ห่างจากบ้านราวสิบกิโลเมตร พอมาเรียนที่นี่ ก็หยุดประกวดไปสองปี เพราะเกิดไปพลาดท่าเสียที แพ้ในระดับจังหวัด เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้พ่อบุญธรรมของเธอโดนคนอื่นดูถูกอย่างมากกับเรื่องการพยายามผลักดันเธอ จนในที่สุด เขาก็หาทางออกจากการโดนดูถูกด้วยการส่งเธอเข้าประกวดระดับประเทศในรายการของสยามกลการตอนที่เธออยู่ชั้นมัธยมปีที่ 3 จากเด็กกว่า 2,000 คน ดวงตา คงทอง ได้ฝ่าฟันเข้ามาจนถึงรอบชิงชนะเลิศในสาขาลูกทุ่ง แต่ตกรอบ และไม่ได้รางวัลอะไรกลับมา

หลังจากนั้น ตอนอายุ 15 ปี เธอก็เข้าประกวดอีกรายการที่สุพรรณบุรี โดยเป็นรายการที่จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีแค้มพ์ปิ้งเฮ๊าซ์แห่งหนึ่งให้การสนับสนุนเธอ ครั้งนั้นเธอก็ชนะ และได้เงินรางวัลมา 20,000 บาท จากนั้นพ่อบุญธรรมก็พาเข้าสู่วงการทันที โดยตอนแรก ได้เข้าไปในอยู่สังกัดมหาจักรเอนเตอร์เทนเม้นต์ และออกผลงานชุดแรกชื่อ กลับบ้านนอกดีกว่า แต่งโดย เฉลียว สุขโชค ทั้งหมดตอนเธออายุ 17 ปี ในชุดนี้ เพลงลูกทุ่งไทย ได้รางวัลลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม พระพิฆเนศทองคำพระราชทาน ปี 2542และเธอยังได้รางวัลเยาวชนดีเด่น สาขาศิลปวัฒนธรรมด้วยในปีนั้น สำหรับชื่อดวงตา นั้น ได้ปิ๋ม ซีโฟร์ เป็นคนตั้งให้ เพราะรู้สึกชอบดวงตาของเธอ

แต่กับมหาจักรเอนเตอร์เทนเม้นต์ เธอออกผลงานมาได้ชุดเดียว โดยเมื่อบริษัทหยุดทำ เพลง เธอก็เลยต้องหยุดไปสองปี ต่อมาพ่อบุญธรรมของหลิว อาจารียา ได้แนะนำไปอยู่ในสังกัดกระบือแอนด์โค ที่ทำเพลงเพื่อชีวิตมาก่อนและได้ออกผลงานอีก 2 ชุดชื่อ อยากเจอคนจริงใจ ซึ่งเธอก็ได้รับรางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน ครั้งที่ 5 พ.ศ. 2545 สาขาเพลงไทยลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากเพลง “ อยากเจอคนจริงใจ ”

ส่วนผลงานอีกชุดนั้นชื่อ เต็มใจรอ และเธอก็ได้รับรางวัลมาลัยทอง พ.ศ. 2545 สาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม จากเพลง “ เหนื่อยวันนี้ " จากนั้นก็หยุดไปอีกสองปีกว่า และเมื่อหมดสัญญาจึงออกมาอยู่กับยูทูเร็คคอร์ดและออกผลงานชุดหัวใจหญิงหม่น ซึ่งมีเพลงดังอย่างมนต์รักส้มตำ โดยผลงานเพลงชุดนี้ ก็รางวัลมาลัยทอง พ.ศ. 2548 สาขาอัลบั้มยอดเยี่ยม จากนั้นเธอก็ผลิตผลงานตามมาอีก 2 ชุดคือ ช่อมาลี 4 ใบเถา ร่วมกับนักร้องหญิงคนอื่นๆอีก 3 คน และล่าสุดชุดสะเดาะเคราะห์ใจ

 

 คัดลอกมาจาก http://www.oknation.net/blog/countryman