คุณอร อรดี
 
 
ประวัติคุณอร อรดี..ข้อมูลพื้นฐาน

ประวัติ

อรดี ขอญวนกลาง หรือ อร อรดี เกิดเมื่อ 20 มกราคม 2531 เป็นชาวสระบุรี โดยเป็นบุตรนายสิงห์ทอง และนางสมนึก ขอญวนกลาง มีพี่น้อง 2 คน โดยเป็นบุตรคนโต และมีน้องสาว 1 คน ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จังหวัดลพบุรี

ก่อนจะมาเป็นศิลปินที่มีคนรู้จักอยู่ในขณะนี้ อร อรดี ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายไม่น้อย พ่อกับแม่ของอร อรดี ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ในทางกลับกัน เป็นคนหาเช้ากินค่ำ ทำอาชีพขายปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้อยู่ในตลาดจอมพล ป. ที่บ้านเกิดในสระบุรี โดยต้องตื่นตั้งแต่ตอนตี 2 เพื่อมาเตรียมของขาย ขณะที่ อร อรดีจะออกมาช่วยในเช้ามืดก่อนจะไปเรียน ส่วนตอนเย็นพ่อก็จะพาอร อรดี กับน้องไปเต้นแอโรบิคบ้าง ว่ายน้ำบ้าง ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เธอมีปอดแข็งแรง พลังเสียงดี รวมทั้งมีทักษะในด้านการเต้น ซึ่งเป็นผลดีต่ออาชีพนักร้องในอนาคต

อร อรดี รักการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ โดยตอนแรกจะร้องเพลงให้ครอบครัวฟังตั้งแต่อายุ 9 ขวบ เวลามีละครเพลงลูกทุ่ง ก็จะชอบร้องเพลงตามไปด้วย โดยจะชอบฟังเพลงของพุ่มพวง ดวงจันทร์อย่างมาก พ่อกับแม่เห็นแวว จึงพาไปประกวดตามสถานที่ต่างๆ โดยซ้อมเอาเองกับเทปเพลงพุ่มพวง ดวงจันทร์

เธอเริ่มชีวิตการประกวดร้องเพลงที่ตลาดสด จอมพล ป. ซึ่งพ่อกับแม่ก็ขายปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้อยู่นั่นเอง ตอนที่ขึ้นไปร้อง พ่อค้าแม่ค้าในตลาดจึงช่วยเชียร์กันยกใหญ่ ซึ่งวันนั้นอร อรดี ได้รับรางวัลชนะเลิศกลับมาด้วย ถือว่าเป็นรางวัลชิ้นแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้

จากนั้นอร อรดี ก็ได้ร้องโชว์ที่นี่ทุกอาทิตย์ ทำให้ชาวบ้านแถวนั้นรู้จักมากขึ้น พอมีงานบวชนาค งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ ก็จะได้รับเชิญให้ไปร้องโชว์โดยเธอไม่เรียกค่าตัวเลย มีอยู่ครั้งหนึ่งเจ้าภาพเรียกไปรับรางวัลที่โต๊ะขณะที่กำลังร้องอยู่ และโต๊ะอื่นก็เรียกไปเรื่อยๆ จนรับไม่ไหว พอมานับดูตอนหลังก็ปรากฏว่าได้มาตั้งสามพันกว่าบาท ทำให้รู้สึกดีใจมากที่มีคนชื่นชอบมากมายขนาดนี้

ต่อมาพ่อได้เจอคนรู้จักซึ่งขับรถหาเสียงให้ สส. ท่านหนึ่ง และได้คุยเรื่องลูกสาวให้ฟัง เขาจึงมาขอให้อร อรดี ไปร้องเพลงหาเสียงให้ งานนี้ไม่มีเวที มีแต่เก้าอี้พลาสติกตัวเดียว วันนั้นเปิดแต่เพลงจังหวะมันส์ๆ ให้ร้อง อร อรดี ก็โชว์ลีลาทั้งร้องทั้งเต้นเต็มที่ ทำให้ประชาชนในตลาดมาดูกันเต็มไปหมด หลังจากนั้นเวลากินข้าวแกงที่ตลาด แม่ค้าก็บอกว่าร้องเพลงให้ป้าฟังก่อน จะให้กินข้าวแกงฟรี ก็เป็นที่ชื่นชอบของพ่อค้าแม่ค้ามาก

ต่อมาอร อรดี ทราบข่าวว่าจะมีการประกวดที่เซียร์รังสิต จึงลองเข้ามาประกวดร้องเพลง และก็ได้รางวัลชนะเลิศประเภทเยาวชนยอดเยี่ยมและได้รู้จักกับป้อม พนาวัลย์ ซึ่งเป็นนักประพันธ์เพลงเป็นครั้งแรก โดยตอนนั้นเป็นผู้ประกวดในนามชมรมคนเขียนเพลง ก่อนกลับป้อม พนาวัลย์ ได้ขอเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ด้วย แต่หลังการประกวดก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย

ต่อมาเมื่ออายุได้ 8 - 9 ขวบ พ่อแม่รู้ข่าวจากวิทยุว่าจะมีการประกวดร้องเพลงที่สมุทรปราการ ก็เลยพาไปสมัคร งานนี้มี จำเริญ รัตนะ , โด่ง และสีแสดเป็นพิธีกร แต่ปรากฏว่าเวทีนี้ไม่รับเด็ก ครั้นขอให้ได้ร้องโชว์แต่ก็ไม่ได้ร้อง เพราะทางผู้จัดเห็นว่าเด็กขึ้นร้องทีไรก็พานักดนตรีล่มทุกที ทำให้อร อรดี รู้สึกเสียใจมากเค้า แต่แม่ก็ขอร้องจนได้ โดยทางทีมงานบอกว่าให้ลองร้องตอนซ้อมดูเพราะเด็กมาไกล พอถึงเวลาซ้อมก็ได้ขึ้นร้อง แต่พอร้องจบเพลงจำเริญก็บอกอย่าเพิ่งไปไหนนะ รอขึ้นร้องโชว์ออกอากาศตอนเปิดรายการเลย พอร้องจริงๆ คนก็ชอบและมีรางวัลให้ 100 บาท จำเริญ รัตนะ ก็ยังแซวว่า เสียงแบบนี้พ่อแม่มีไร่มีนารึเปล่า ถ้ามีก็บอกให้พ่อแม่ขายมาทำเทปให้เลย

หลังจากได้ร้องเพลงครั้งนั้น ก็ได้ประกวดมาเรื่อยๆ รางวัลที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ รางวัลที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศการประกวดยุวชนไทยลูกทุ่ง พออายุได้ 15 ปี ป้อม ที่รู้จักสมัยประกวดที่เซียร์รังสิต ก็โทรมาบอกว่าให้อัดเสียงใส่เทปส่งมาที่บริษัทนพพร ซิลเวอร์โกลด์ ซึ่งตอนนั้นไม่คิดเลยว่า ป้อม พนาวัลย์ จะยังเก็บเบอร์ที่เคยให้เอาไว้อยู่ อร อรดี จึงรีบอัดเสียงส่งมาทันที โดยส่งมาเพียงครั้งเดียว พนม นพพร เจ้าของค่ายเทป ก็เรียกเข้ามาคุยและให้เทสต์เสียง ก่อนจะรับเข้าสังกัด และผลิตผลงานชุดแรกชื่อ สาวเมืองนนท์ออกมา โดยมีเพลงเอกชื่อเดียวกันกับชื่อผลงาน ซึ่งแต่งโดย ระพี เรือนเพชร และเพลงนี้ก็มาแรงสมใจนึกจนขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ของคลื่น FM 98.0 MHz ลูกทุ่งรักไท และติดอันดับเพลงฮิตตามสถานีทั่วประเทศ นับว่าเป็นลูกทุ่งน้องใหม่ที่ประสบความสำเร็จอีกคนหนึ่งของวงการ

จากนั้น พนม นพพร ก็จับเธอลงแสดงในภาพยนตร์วีซีดี และผลิตผลงานเพลง และภาพยนตร์วีซีดีตามมาอีกหลายชุดหลายเรื่อง

ซึ่งในผลงานเพลงชุดที่ 2 ชื่อ สาวบางกรวย อร อรดี ก็ได้รับรางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 2 สาขานักร้องหญิงยอดเยี่ยม ในเพลงฝากตัวเป็นน้อง

คัดลอกมาจาก http://www.oknation.net/blog/countryman
                                 ..........................................................................................

อร อรดี เป็นนักร้องลูกทุ่งหญิง ที่มีผลงานเพลงออกมาตั้งแต่อายุยังน้อย เธอโด่งดังมาจากเพลง " สาวเมืองนนท์ " และยังคงผลิตผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง
อร อรดี เกิดเมื่อปี 2533 ที่จ.สระบุร ชื่อ อร อรดี เป็นการตั้งให้โดย พนม นพพร อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง และผู้บริหารค่ายเพลง นพพร ซิลเวอร์โกลด อร อรดี จบการศึกษาจากเทคโนโลยีละโว้และกำลังศึกษาต่ออยู่ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จ.ลพบุรี ชั้นปีที่ 1 (พ.ศ. 2550) คณะนิเทศศาสตร์
ผลงาน

  • สาวเมืองนนท์(17 กุมภาพันธ์ 2547)
  • สาวบางกรวย(7 มิถุนายน 2548)
  • เรารักอ่างทอง(14 ธันวาคม 2549)

ผลงานเพลงดัง

  • สาวเมืองนนท์
  • ฝากตัวเป็นน้อง
  • สาวบางกรวย

เกียรติยศ
รางวัล คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 3 ( นักร้องหญิงยอดเยี่ยม )ประจำปี 2548 (ประกาศเมื่อ 24 มกราคม 2549)


ที่มาของข้อมูล..วิถิพิเดีย สารานุกรมเสรี