คุณดำ แดนสุพรรณ
 
 
ประวัติคุณดำ แดนสุพรรณ..ข้อมูลพื้นฐาน

ประวัติ
 ทัน ใจบุญ หรือ ดำ แดนสุพรรณ เกิดเมื่อปี 2492 ที่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 ต.บ้านดอน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เป็นบุตรคนที่ 3 จากพี่น้องทั้งหมด 5 คน จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดยางสว่างอารมณ์ หลังจากนั้นก็ออกมาช่วยพ่อแม่ทำนาและรับจ้างทั่วไป

เขาเป็นคนที่ชอบร้องเพลงลูกทุ่ง และเคยผ่านเวทีการประกวด และร้องเพลงเชียร์รำวงมาแล้ว จนเป็นที่รู้จักของคนในละแวกบ้าน และเจ้าตัวก็เคยประกาศว่าสักวันหนึ่งจะไปเป็นนักร้องประจำวงดนตรีลูกทุ่งให้ได้ แต่เพราะน้ำเสียงที่เหน่อของเขาทำให้ถูกสบประมาท แต่เรื่องนี้ก็ยิ่งทำให้เขามุมานะ ฝึกฝนการร้องเพลงจากวิทยุอย่างหนัก

ต่อมา ได้เข้ามากรุงเทพฯ และมาสมัครเป็นนักร้องอยู่กับวงพิพัฒน์ บริบูรณ์  โดยใช้ชื่อจริงนามสกุลจริงในการเป็นนักร้องแต่ไม่มีโอกาสได้อัดแผ่นเสียง แต่ต่อมาได้พบกับครูไพบูลย์ บุตรขัน และครูสนใจในเสียงเหน่อๆของเขาที่แตกต่างจากนักร้องคนอื่น จึงนำเขามาฝากกับวงเทียนชัย สมญาประเสริฐ ต่อมาเขาได้ย้ายมาอยู่กับสมัย อ่อนวงศ์ โดยการชักนำของเพื่อนชื่อพรชัย สร้อยเพชร หลานของสมัย อ่อนวงศ์

ที่นี่ เขาหันมาใช้ชื่อ ดำ แดนสุพรรณ และมีโอกาสได้บันทึกแผ่นเสียงเพลง " รูปไม่หล่อพ่อไม่รวย " ของสุรินทร์ ภาคศิริ เป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็มีเพลง " ถึงพี่จะดำ " ของกานต์ การุณวงษ์ และ " ขาอ่อนเงินล้าน " ของวิเชียร สิทธิสงค์ เมื่อปี 2511

ต่อมาสุรินทร์ ภาคศิริ ที่ทำหน้าที่ควบคุมการผลิตอยู่ที่ห้างแผ่นเสียงลัคกี้แบบบู ได้นำวงสมัย อาอนวงศ์ มาอยู่ในสังกัด  ดำ แดนสุพรรณก็เลยได้อัดเพลง " รักกับพี่ดีแน่ " ของกานต์ การุณวงษ์ รวมทั้งเพลง " เชียงบัว " , " ลูกทุ่งสวิง " และเพลง " รักเข้าขั้น " ของครูสุรินทร์ พร้อมๆกับพรชัย สร้อยเพชร

ต่อมา เขาไปเกี่ยวข้องกับการพนัน จึงต้องออกจากวง จากนั้นก็มาอยู่กับวงศรีนวล สมบัติเจริญ แต่ไม่ได้ประจำ และที่นี่เขาพบกับบังอร หมวดบุรี หางเครื่องของวง จึงใช้ชีวิตอยู่กับร่วมกัน และมีบุตร 2 คนชื่อสิทธิชัย และสุพัตรา ที่วงศรีนวล เขามีเพลงดังคือ " เมารัก " ของชาตรี ศรีชล

ช่วงนั้นเขาตังวงดนตรีดำ แดนสุพรรณ แต่เมื่อถูกเกณฑ์ทหาร วงก็จึงต้องถูกยุบไป เมื่อพ้นทหาร ก็กลับมาตั้งวงใหม่ และสามารถอยู่มาได้พักใหย่ โดยมีเพลงดังอีกครั้งอย่างเพลง "คนสมัยนี้ " และ " อยู่ดีกว่าตาย " ของกานต์ การุณ วงษ์  และวงของเขาเคยได้รับรางวัลวงดนตรีน้องใหม่ในการประกวดทางช่อง 3 ในยุคเพิ่งตั้งสถานี หลังจากนั้น เมื่อวงเริ่มเสื่อมความนิยม เขาก็ยุบวง และกลับบ้านเดิม โดยรับงานร้องเพลงทั่วไป

ระหว่างที่เดินสายร้องเพลงที่ จ.ชัยภูมิ กับชายธง ทรงพล และหนุ่ม เมืองไพร เมื่อ 26 มิถุนายน 2528 เวลาประมาณ 3 ทุ่ม รถที่เขานั่งมาประสบอุบัติเหคุแหกโค้งพลิกคว่ำ ดำ แดนสุพรรณเยชีวิตในที่เกิดเหตุ  ส่วนหนุ่ม เมืองไพร ก็ต้องพิการไปตลอดชีวิต

ศพของดำ แดนสุพรรณ ได้รับการฌาปนกิจที่วัดยางสุทธาวาส แถวขนส่งสายใต้ใหม่ และญาตินำกระดูกไปทำบุญที่บ้านเกิด 

ผลงานเพลงบางส่วน

รักกับพี่ดีแน่ (กานต์ การุณวงษ์) , เมารัก (ชาตรี ศรีชล )  , อยู่ดีกว่าตาย  (กานต์ การุณวงษ์) , รูปไม่หล่อพ่อไม่รวย (สุรินทร์ ภาคศิริ ) , บ่นแก้กลุ้ม  , คนสมัยนี้ (กานต์ การุณวงษ์) , รูปหล่ออย่างเรา , เอาความซวยไปทิ้งบางแสน , ผ้าขี้ริ้วหุ้มทอง , ถึงพี่จะดำ  (กานต์ การุณวงษ์) , เชียงบัว (สุรินทร์ ภาคศิริ ), ลูกทุ่งสวิง (สุรินทร์ ภาคศิริ ), รักเข้าขั้น (สุรินทร์ ภาคศิริ ), ขาอ่อนเงินล้าน (วิเชียร สิทธิสงค์)

ข้อมูลจาก นสพ.คมชัดลึกและวิกิพีเดียครับ

สมัยก่อน คนลูกทุ่งไม่จำเป็นต้องหล่อ ต้องสวย เพราะว่าสื่อชนิดเดียวของคนลูกทุ่งก็คือวิทยุทรานซิสเตอร์ ที่แม้จะให้เสียงที่อู้อี้ แต่มันก็เข้าถึงประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้มากที่สุด เพราะมันคือความบันเทิงราคาถูก ผู้คนจึงได้ฟังแต่เสียง เมื่อฟังเสียงมากๆเข้า ก็อยากเจอตัวจริง จึงต้องแห่กันไปตามงานวัด ยามที่นักร้องเหล่านี้มาเปิดการแสดง

บางคนก็บอกว่า ตอนแรกๆคนลูกทุ่ง ไม่ค่อยอยากออกทีวี เพราะกลัวว่าแฟนๆที่แห่กันไปตามงานวัดจะหดหาย เพราะเห็นหน้ากันเสียบ่อยแล้วตามทีวี ที่เริ่มบูมในยุคต่อมา

ก็ว่ากันไป

ศรคีรี ศรีประจวบ ตำนานลูกคอเจ็ดชั้นตัวจริงเสียงจริง ก็ไม่ได้หล่อเอาเสียเลย ไหนจะรุ่งเพชร แหลมสิงห์ หรือจะเอาแบบสุดยอดตำนานของความไม่หล่อก็อย่างเช่นสังข์ทอง สีใส

และในกลุ่มลูกทุ่งที่ไม่หล่อกลุ่มนี้ ก็มี ดำ แดนสุพรรณ รวมอยู่ด้วยคนหนึ่ง นี่คือหน้าตาของเขาครับ

คนที่เคยเห็นตัวจริงของเขา บอกว่า ดำ แดน สุพรรณนั้นดำเอามากๆ กรามเป็นสัน มีเสียงใหญ่ คล้ายเสียงนิโกร

เห็นหน้าตาแบบนี้ เพลงเขาดังหลายเพลงเชียวนะจะบอกให้ และหนึ่งในนั้นก็มีเพลงที่ล้อสังขารของเขารวมอยู่ด้วยเพลงหนึ่ง เพลงนี้มีเนื้อเพลงตอนหนึ่งว่า

"ดำอย่างพี่ทนแดดทนฝน มานะอดทน มีรักแท้อยู่เป็นทุน รักคนดำๆ แล้วไม่ทำให้หัวหมุน หญิงใดมีบุญมักจะได้แฟนดำ ถึงดำพี่ก็ดำสะอาด ไม่ได้เสริมเติมวาด ล้วนธรรมชาติสร้างทำ..." 

ดูเหมือนว่า เขาจะไม่ได้อนาทร กับสังขารความไม่หล่อของเขาแต่อย่างใด และตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินในโลกบันเทิงจนกระทั่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 2528

ดำ แดนสุพรรณ เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นายบุญทัน คล้ายละมั่ง นักร้องชื่อดังระดับตำนานอีกคนของฟ้าเมืองไทย

บางที คุณอาจจะรู้จักเขาในชื่อ ศรเพชร ศรสุพรรณ
คัดลอกมาจาก http://www.oknation.net/blog/countryman