อังคนางค์ คุณไชย

ประวัติคุณอังคนางค์ คุณไชย

ชื่อจริง นางสาวทองนาง คุณไชย
ปัจจุบันอายุ 50 ปี
พี่น้อง 7 คน (เป็นคนสุดท้อง) ชาวจังหวัด อำนาจเจริญ สถานะภาพ สมรสกับนายอำนวย ศิริมณี ก่อนเข้าสู่วงการหมอลำ เด็กหญิงทองนาง จบการศึกษาชั้นป.4 และไม่ได้เรียนต่อเนื่องจากฐานะทางบ้าน ยากจน ในวัยเด็กชอบฟังเพลง และร้องเพลงลูกทุ่ง หมอลำ เมื่อมีโอกาสทุกครั้งจะไปร้องเพลงที่ทางโรงเรียนจัดในหมู่บ้านทุกครั้ง ซึ่งจะได้คำชม และรางวัลบ้าง โดยมีคุณพ่อ เป็นผู้สนับสนุนในการร้องเพลง เมื่อพ่อเข้าในเมืองเพื่อไป ขายสินค้าเมื่อไร ก็จะซื้อตำราเรียนหมอลำมาฝากเสมอ จนวันหนึ่งพ่อได้มาไปฝาก ฝึกเรียนหมอลำกับสำนักงานหมอลำของ อ.ทองลือ แสนทวีสุข และ อ.ฉวีวรรณ ดำเนิน (ศิลปินแห่งชาติ ปี 2536) เรียนอยู่ประมาณ 2 ปี และในปี 2514 อ.อุไร สง่าจิตร หัวหน้าคณะ?อุบลพัฒนา? เห็นว่ามีบทบาท
การแสดงที่ดีประกอบกับมีสุ้มเสียงที่ไพเราะ จึงได้ให้เริ่มแสดงเป็นตัวประกอบก่อน และค่อยๆ พัฒนามาเป็นตัวนำ ?นางเอกของเรื่อง? และได้แสดงเป็นนางเอกเรื่องแรก คือลำเรื่องต่อกลอนเรื่อง นางนกกระยางขาว ซึ่งได้รับการตอบรับจากแฟนหมอลำ ทางภาคอีสานและภาคอื่นเป็นอย่างมาก จนมีผลงานออกมาต่อเนื่องเรื่อยมา จนในปี 2517 จุดเปลี่ยนของอังคนางค์ คุณไชย น่าจะอยู่ที่อัลบั้มเพลง ?สาวอุบลรอรัก? และเพลง ?พี่จ๋าหลับตาไว้? ที่ทำให้มีกลุ่มแฟนเพลงขยายออก อย่างกว้างขวาง จนเรียกได้ว่าเป็นเพลงแจ้งเกิดในวงการเพลงลูกทุ่งหมอลำ และในปี 2521 ได้ออกจากคณะอุบลพัฒนา มาตั้งคณะเป็นของตัวเอง ชื่อคณะ ?เมืองดอกบัว? แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากต้องลงทุนมาก และดูแลลูกน้องเกือบ 200 กว่าชีวิต ในปี 2524 จึงตัดสินใจยุบคณะ และไปรวมกับคณะหมอลำเรื่องต่อกลอน คณะ?เพชรอุบล? ของ ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม ทำให้เป็นมีชื่อเสียง และเป็นคู่ขวัญกันจนเรียกได้ว่าถ้าผิดจากคู่นี้ ไปคู่กับคนอื่นๆ ก็จะได้รับการต้อนรับที่น้อยมาก ระหว่างนั้นก็มีการออกอัลบั้มกับค่ายเพลงต่างๆ หลายๆ ค่าย ในสไตล์ลูกทุ่ง-หมอลำ ลำเพลิน ลำเต้ย ลำล่อง หรือการแสดงลำเรื่องต่อกลอนต่างๆ เรื่อยมา และผลงานเพลงสร้างชื่อให้กับอังคนางค์ คุณไชย มีอยู่หลายบทเพลง เช่น เพลงบ่าวภูไท , อีสานลำเพลิน , เสียงพิณบาดใจ , มีบ้างไหมรักจริง ฯลฯ ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ที่ทำงานมา อังคนางค์ คุณไชย ได้ตั้งปณิธานว่า
จะอุทิศชีวิตเพื่อสร้างสรรค์ผลงานการแสดงศิลปะพื้นบ้านลูกทุ่งหมอลำ ให้ไว้เป็นมรดก ทางวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้านให้กับประชาชน และอนุชนรุ่นหลังสืบไป
โดยมีโครงการจะเปิดเป็นโรงเรียนสอนการแสดงหมอลำพื้นบ้าน สำหรับ เยาวชนรุ่นลูก รุ่นหลาน ที่มีใจรักในการแสดง และการร้องหมอลำในจังหวัดที่ตนเองอยู่

ปัจจุบัน ?อังคนางค์ คุณไชย? มีผลงานอยู่กับบริษัท เทปบูรพา(1991) จำกัด ในผลงานลำเรื่องต่อกลอนเรื่อง ?ดาวลูกไก่? และงานเพลงสุดยอดลำเพลิน
?เป็นสาวรอบสอง? และผลงานล่าสุดคือ ?สุดยอดลำเต้ย ผัวไปใต้หนู?ซึ่งได้ร้องคู่ กับศิลปินแห่งชาติปี 2549 ?ป.ฉลาดน้อย ส่งเสริม? ซึ่งเป็นคู่ขวัญ คู่พระ คู่นาง กันมา ตลอด

เพลงสาวอุบลรอรัก
 

เนื้อเพลงสาวอุบลรอรัก

เสียงทวงสัญญา ที่ดังแว่วมาจากสาวอุบล ถึงคนที่ลืมความหลัง ฝั่งลำน้ำมูล ฮักบ่จริง ทิ้งสาวให้ว้าวุ่น น้ำใจช่างเปลี่ยนเวียนหมุน บ่เหมือนสัญญาเมื่อคราก่อนนั้น สัญญาฝั่งมูลฤดูดอกคูน บานเหลืองตระการ สายธารแม่มูลไหลหลั่ง ดั่งธารสวรรค์ ลอยล่องเรือ สุขเหลือสัญญาฮักมั่น บ่นึกว่าจะแปรผัน สิ้นแล้วสวรรค์แห่งลำน้ำมูล ฮักบ่จริงทอดทิ้งลืมง่าย น้ำมูลใสแต่น้ำใจฮักขุ่น นี่แหละหนอใจพ่อคุณ เปลี่ยนเวียนหมุนลวงหลอกสาว ลืมแล้วหรือยัง เสียงเพลงแว่วดัง สะกิดเตือนใจ ร้างไกลพี่คงจำได้ ฝั่งมูลหน้าหนาว สาวสู้ทน ร้อนฝนรอคอยข่าว ฝนลาเริ่มแล้วลมหนาว พี่คงลืมสาวอุบลแล้วหนอ ฮักบ่จริงทอดทิ้งลืมง่าย น้ำมูลใสแต่น้ำใจฮักขุ่น นี่แหละหนอใจพ่อคุณ เปลี่ยนเวียนหมุนลวงหลอกสาว ลืมแล้วหรือยัง เสียงเพลงแว่วดัง สะกิดเตือนใจ ร้างไกลพี่คงจำได้ ฝั่งมูลหน้าหนาว สาวสู้ทน ร้อนฝนรอคอยข่าว ฝนลาเริ่มแล้วลมหนาว พี่คงลืมสาวอุบลแล้วหนอ

กลับหน้าแรก